Sống lạc quan để có một nhịp tim bình thường

 

[Image]

Em tên Danh, đang công tác tại một nhà máy điện. Em đang mang một căn bệnh nhưng chữa nhiều nơi không khỏi.

1. Cách đây khoảng 10 năm, trong lúc thiu thiu ngủ, em cảm thấy đầu em căng ra, toàn thân không cử động được. Sau khoảng 1 phút, em có thể ngồi dậy, nhưng nếu em nằm xuống thiu thiu ngủ là bị lại. Em dùng thuốc giọt Cortonyl (trợ tim, an thần) thì triệu chứng trên hết và em có thể ngủ ngon.

2. Cách đây bảy tháng, đôi khi em cảm thấy choáng váng, chao đảo, phải ngồi một tý mới hết. Rồi một lần đang ngồi làm việc, em thấy người xây xẩm, khó thở, có cái gì đó lóe trong đầu, rồi nhịp tim tăng lên 130 nhịp/ phút, tay chân em lạnh, tê và không cử động được. Em phải dùng thuốc cortonyl liều cao và sau 3 giờ em thấy khoẻ lại, các triệu chứng trên biến mất. Em có đi khám bác sĩ và được chẩn đoán là rối loạn thần kinh thực vật. Bác sĩ cho em uống Lexomil và Dogmatil.

3. Hiện nay, lúc nào em cũng thấy đầu căng căng, cảm giác nhịp mạch máu đập trên đầu. Đôi khi thấy hơi choáng, xây xẩm, cơ giựt giựt quanh miệng.  Phải dùng tay vịn vào cái gì đó mới đỡ.

Các xét nghiệm gần đây đã làm đều bình thường kể cả siêu âm tim. Em đã nghỉ làm và ở không để chữa bệnh 4 tháng rồi.

😛 Trả lời của phòng mạch online:

– Qua thư bạn kể, tôi thấy bạn có một quá trình bệnh rất dài và một bệnh sử với nhiều triệu chứng đa dạng. Nhìn chung, tôi có thể tóm lược các triệu chứng của bạn thành 2 nhóm:

1/ Nhóm các triệu chứng có thể liên quan đến hệ thần kinh: Nhức và căng đầu, choáng váng, chao đảo, xây xẩm, giựt cơ…

2/ Nhóm các triệu chứng có thể liên quan đến hệ tim mạch: tim đập nhanh, khó thở, cảm giác mạch máu đập trên đầu, tay chân lạnh, tê…

Tất cả các triệu chứng bạn có đều thuộc loại triệu chứng không đặc hiệu, vì nó có thể là biểu hiện của nhiều loại bệnh lý khác nhau, từ nhẹ đến nặng, từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên tôi có thể giúp bạn loại trừ một số bệnh nguy hiểm:

– Bạn không có các dấu hiệu yếu liệt, không bị dị cảm, X quang đầu và điện não đồ bình thường nên có thể loại trừ các bệnh thực thể ở hệ thần kinh như u não, viêm dây thần kinh, viêm xoang, động kinh…

– Triệu chứng khó thở của bạn chỉ là cảm giác chủ quan và không liên quan đến sự gắng sức thể lực, nên không phải là biểu hiện của khó thở do suy tim. Cơn nhịp tim nhanh là không thường xuyên và tần số tim ở mức 130 lần/ phút vẫn trong giới hạn của sự thay đổi nhịp tim sinh lý, nguyên nhân do sự mất cân đối trong hoạt động điều hoà của hệ thần kinh tự động (thần kinh thực vật). Hình ảnh điện tâm đồ rối loạn dẫn truyền thất phải có thể xảy ra trên người bình thường, kết hợp với siêu âm tim và X quang phổi bình thường, tôi có thể kết luận bạn có một trái tim bình thường.

Bạn không kể rõ về hoàn cảnh gia đình, về công việc của bạn, về những lo lắng ưu tư mà có thể bạn đang có. Nhưng theo như bạn kể thì các triệu chứng nói trên tăng lên khi bạn tập trung suy nghĩ, và giảm bớt phần nào khi bạn dùng Cortonyl (là hỗn hợp của Sodium Camphosulphonate tức long não và Herba Passiflorae tức cao lạc tiên), là một loại thuốc có tạc dụng an thần, giải lo âu.

Theo tôi, bạn đang mắc phải chứng suy nhược thần kinh, thậm chí là khởi đầu của bệnh trầm cảm, nôm na là bệnh của bạn có nguồn gốc từ stress. Bạn thử tự tìm hiểu xem mình đang có lo nghĩ gì, vướng mắc gì trong cuộc sống không và cố gắng giải quyết nó theo hướng tích cực. Hãy tập tính lạc quan, bớt lo lắng căng thẳng về mội chuyện, sinh hoạt ăn uống và nghỉ ngơi điều độ, chơi một môn thể thao phù hợp hay tập thể dục cũng có thể giúp cải thiện triệu chứng. Trong thời gian đó, bạn có thể dùng thêm thuốc ARCALION 2 viên uống vào buổi sáng, và STRESAM 50mg uống 1viên trước giờ đi ngủ (trưa và tối). Chúc bạn thành công.

Xin nói thêm, bạn đã đi khám bệnh và được chẩn đoán là rối loạn thần kinh thực vật. Đây là một bệnh lý có thật, do sự mất cân đối trong hoạt động của 2 hệ thần kinh giao cảm và đối giao cảm điều hoà một số phản xạ trong cơ thể như tăng giảm nhịp tim, huyết áp, đổ mồ hôi, vận động ruột…

Người mắc bệnh này có biểu hiện rối loạn các phản xạ nêu trên như hay đổ mồ hôi tay, hạ huyết áp tư thế gây xây xẩm, choáng váng khi đang nằm hoặc ngồi mà đứng dậy, nhịp tim không tăng lên khi gắng sức hay khi đổi tư thế gây triệu chứng muốn ngất, mệt, ngược lại có thể tăng nhanh quá mức cần thiết gây hồi hộp, đánh trống ngực.

Bạn cũng có các triệu chứng chóng mặt, tim đập nhanh… tuy nhiên hoàn cảnh xảy ra các triệu chứng đó không giống người bị rối loạn thần kinh thực vật. Bạn có thể ngưng uống Lexomil (là thuốc ngủ đơn thuần) và Dogmatil (không hiệu quả lắm trong trường hợp của bạn).

Bạn cũng nên đi thử công thức máu thêm để loại trừ bệnh thiếu máu cũng có thể gây suy nhược, choáng váng, hồi hộp…

(Theo Sống Khỏe Blog Sưu Tầm)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: