Thoát vị bẹn, không nên coi thường

 

[Image]

Ba tôi năm nay 62 tuổi, đi khám BS được kết luận bị chứng thoát vị bẹn. Gia đình tôi ở quê nên mọi sinh hoạt và vận động của ba tôi trở nên khó khăn hơn, đi nhiều ba tôi cũng đau, lao động nặng cũng đau, thậm chí lúc ho ba tôi cũng đau.

Tôi muốn hỏi bệnh này điều trị như thế nào là tốt nhất? Ba tôi có cần phải phẫu thuật ngay không? và những bệnh viện nào có kinh nghiệm phẫu thuật về bệnh này?(Hà Hồng Hạnh)

😛 Trả lời của phòng mạch online:

– Thoát vị là một điểm yếu của thành cơ bụng khiến các mô ruột bên trong phình ra. Thoát vị có thể phát sinh ở nhiều bộ phận của cơ thể. Sự thoát vị bẹn được định vị ở háng, ruột “cao hứng” di chuyển chui tọt xuống bẹn , thậm chí chui luôn vào bìu.  Ðó là chỗ hở trong các cơ nâng đỡ đáy bụng, qua đó mô ruột có thể sa xuống.

Tại sao đàn ông dễ bị thoát vị bẹn? Bởi đây là điểm yếu, có thể coi là khoảng hở mà trong bào thai quá trình quay quấn hai tinh hoàn sẽ “chạy” từ ổ bụng mà xuống “định cư” ở bìu. Ba bạn đã 62 tuổi, có thể ông đã từng phải làm công việc nặng, những chỗ hở này dãn hoặc rộng ra do khiêng nhấc những đồ vật nặng hoặc mắc chứng táo bón làm căng cơ mạn tính.

Nhìn chung đàn ông chỉ thoát vị một bên, hiếm khi bị cả hai bên, vì khi làm việc nặng thường bên nào bị kéo căng rồi không co lại thì bên đó sẽ bị thoát vị. Tất nhiên cũng có trường hợp thoát vị cả hai bên mà chuyên môn gọi là “thoát vị đôi”.

Thoát vị bẹn là một vấn đề  gây nên nhiều khó chịu như ba của bạn là “ho cũng đau”. Nếu gia đình bạn không quan tâm hoặc xem thường vì chưa cảm nhận được nguy hiểm thì khi quai ruột chui hẳn vào lỗ hổng sẽ gây hội chứng tắc ruột (thoát vị bẹn nghẹt). Lúc ấy người bệnh sẽ đau quằn quại, nôn, các quai ruột nổi lên (các nhà ngọai khoa gọi là dấu hiệu “rắn bò”). Nếu để lâu thì chuyện bé sẽ to như con voi vì họai tử ruột, có trường hợp phải mổ cấp cứu , cắt ruột họai tử mà nối hai đọan lành với nhau.

Điều trị thoát vị bẹn không có cách nào khác là phải mổ. Thời gian gây mê  hay gây tê tủy sống để mổ cũng chỉ mất chừng 30-35 phút. Các bác sĩ sẽ làm việc “vá” lỗ hổng ở thành bụng hoặc  mổ đặt mảnh ghép polypropylene theo kỹ thuật Lichteinstein (qua ngã trước) để từ đó trở đi mô ruột không có cơ may chui  vào nữa. Việc hồi phục sau khi phẫu thuật chỉ trong vòng 2-3 ngày là xuất viện. Sau đó ba của bạn có thể đi lại chậm rãi khoảng 2 tuần là mọi chuyện “êm”. Nếu đặt mảnh ghép polypropylene theo kỹ thuật Lichteinstein thì cơ không bị kéo căng, sau mổ sẽ ít đau hơn.

Nếu gia đình bạn ở phía Nam (trong thư bạn không nói ở đâu) thì bạn nên đưa ba đến bệnh viện Bình Dân, ở phía Bắc thì đến bệnh viện Việt Đức. Nếu bạn ở tỉnh xa có thể đưa đến khoa ngọai của bệnh viện tỉnh. Các bác sĩ ngọai khoa đều làm được phẫu thuật này.

(Sống khỏe ’s Blog – Theo báo Tuổi trẻ)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: